Blog

HomeTin tứcPhong cách thiết kế nội thất tối giản (Minimalism)

Phong cách thiết kế nội thất tối giản (Minimalism)

Phong cách thiết kế nội thất tối giản - hình 01
Phong cách nội thất Minimalism – Vẻ đẹp đến từ sự đơn giản

Minimalism – hay còn được biết đến là chủ nghĩa tối giản. Chủ nghĩa này đã ảnh hưởng đến phần lớn dân số thế giới vào những năm đầu của thế kỷ 20. Quan niệm duy mỹ, đề cao cái đẹp trong thiết kế nội thất dần chuyển hướng và thay đổi mạnh mẽ. Phong cách nội thất tối giản được xem là một làn gió mới, truyền cảm hứng tích cực và vẻ đẹp tinh tế vào trong không gian sống.

Đặc trưng trong phong cách nội thất Tối Giản:

Phong cách thiết kế nội thất tối giản - hình 02
Điểm nhấn được xem là linh hồn tạo nên vẻ đẹp cho không gian

Trong lĩnh vực thiết kế nội thất thì phong cách Minimalism được cấu tạo nên từ việc đơn giản hóa đồ dùng nội thất với càng ít chi tiết càng tốt. Tuy nhiên, các chi tiết hiếm hoi này cần phải được đầu tư, chăm chút kỹ lưỡng để tạo nên được một điểm nhấn hoàn hảo khi xuất hiện trong thiết kế.

Đặc điểm của phong cách nội thất Tối Giản:

+ Không gian và màu sắc:

Phong cách thiết kế nội thất tối giản - hình 03
Tối giản hóa vật dụng và tập trung vào màu sắc

Không gian nội thất tối giản cần phải đảm bảo được hai yếu tố là tính giản lược và sự xuyên suốt. Xuyên suốt ở đây ám chỉ cách kết nối không gian giữa các phòng chức năng. Còn giản lược là sự tối giản về mặt chi tiết của các kiến trúc nội thất trong không gian.

Các gam màu được sử dụng trong phong cách thiết kế nội thất thường không nhiều và chủ yếu là các màu sắc cơ bản. Trong cùng một không gian, không nên sử dụng quá 4 màu sắc khác nhau. Cách phối hợp thường thấy là 3 màu với tỷ lệ tương đương 60-30-10. Trong đó, gam màu nền chủ đạo chiếm 60% không gian, 30% là màu trung gian, 10% là màu sắc tạo điểm nhấn.

Nếu bạn yêu thích một không gian tươi sáng thì hãy thử kết hợp các tone màu nhẹ nhàng theo phong cách tối giản. Sử dụng gam màu trắng làm tông màu chủ đạo, sau đó điểm xuyến thêm một vài mảng màu be dịu để làm yếu tố chuyển tiếp. Bước cuối cùng là lựa chọn một vài điểm nhấn từ sắc nâu trầm để mang lại vẻ trẻ trung, hiện đại cho không gian.

Các màu sắc tự nhiên như màu gạch mộc, màu bê tông cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho một không gian nội thất tối giản.

+ Ánh sáng:

Phong cách thiết kế nội thất tối giản - hình 04
Nguồn sáng được bố trí cẩn thận, có sự tính toán kỹ lưỡng

Lượng ánh sáng được sử dụng trong phong cách nội thất tối giản cần đảm bảo được tính hài hòa, vừa đủ trong không gian. Nguồn sáng được đưa vào trong không gian đều sử dụng cách tiếp cận gián tiếp qua nhưng khe hở hoặc phản xạ, xuyên qua các thiết kế nội thất như cửa giấy Nhật Bản, cửa mành,…

+ Chất liệu:

Phong cách thiết kế nội thất tối giản - hình 05
Chất liệu không quá phong phú nhưng lại đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao

Phong cách thiết kế nội thất tối giản không quá chú trọng về mặt chất liệu. Nhưng bạn cần lưu ý đến cách thi công cũng như chất cảm mà bề mặt của vật liệu mang đến. Một bề mặt bê tông trần đơn giản hoặc bề mặt gỗ tự nhiên được gia công thủ công kỹ lưỡng sẽ mang lại hiệu quả thẩm mỹ hoàn hảo. Bên cạnh đó, bề mặt đá nhám và gồ ghề sẽ tạo lên được tiết diện tuyệt vời khi kết hợp cùng các nguồn ánh sáng bên ngoài.

+ Ưu và nhược điểm:

Ưu điểm:

  • Tối giản không gian, chỉ giữ lại những vật dụng thật sự cần thiết, loại bỏ các chi tiết rườm rà.
  • Màu sắc đơn giản, đồng bộ, không tốn kém quá nhiều chi phí.
  • Tính cá nhân hóa mạnh, gạt đi các nguyên tắc sắp xếp thông thường để tạo nên được điểm nhấn trong không gian.

Nhược điểm:

  • Gia chủ cần phải đầu tư về mặt chất lượng cho các vật dụng, vật dụng có khả năng đảm nhiệm nhiều chức năng.
  • Các ít màu sắc trong không gian thì việc kết hợp chúng càng cần phải tỉ mỉ, thận trọng để mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao.
  • Nét cá nhân hóa được thể hiện ở mức độ vừa phải nếu không sẽ phá vỡ đi sự đơn giản lúc đầu.

Phong cách nội thất Tối Giản phù hợp với đối tượng nào?

Phong cách thiết kế nội thất tối giản - hình 06
Phong cách Tối Giản được phần đông giới trẻ yêu thích

Phong cách nội thất Tối Giản được xem là giải pháp hoàn hảo cho không gian sống hiện đại tại các thành phố lớn. Nhờ vào thiết kế đơn giản, đường nét tinh tế, tiện nghi mà phong cách nội thất này phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Không gian sống theo phong cách tối giản sử dụng gam màu chủ đạo gồm các màu sắc trung tính và thiết kế nội thất chất lượng. Vì vậy các đối tượng khách hàng là người trẻ tuổi rất yêu thích bởi sự thoải mái, tiện nghi mà chúng mang đến.

Bên cạnh đó, các gia đình hiện đại muốn có không gian sống thuận tiện cho việc sinh hoạt thường ngày cũng rất yêu thích phong cách Tối Giản. Bởi chúng giúp người nội trợ dễ dàng vệ sinh, chăm sóc nhà cửa. Mặt khác, phong cách Tối giản còn góp phần mang lại sự thư giãn cho tinh thần người sử dụng bởi những đường nét tinh tế, đơn giản.

Phong cách nội thất Tối Giản phù hợp với kích thước nhà, không gian như thế nào?

Phong cách thiết kế nội thất tối giản - hình 07
Phong cách nội thất Tối Giản giúp kết nối không gian vô cùng hiệu quả

Thiết kế nội thất tối giản thường được ứng dụng nhiều trong các không gian nhỏ hẹp như nhà cấp 4 hoặc căn hộ chung cư. Với những căn hộ, nhà ở tầm trung, có diện tích khiêm tốn thì phong cách nội thất tối giản sẽ là giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm chi phí và thời gian. Đối với các căn hộ có diện tích lớn hơn thì việc thiết kế thi công càng cần phải đầu tư kỹ lưỡng để không gian không trở nên quá đơn điệu hoặc lãng phí. Ưu điểm lớn trong không gian của phong cách thiết kế nội thất tối giản chính là sự linh hoạt. Gia chủ có thể dễ dàng chuyển phòng hoặc thay đổi phong cách nội thất toàn bộ ngôi nhà khi cần thiết.

POST A COMMENT